Danh sách Blog của Tôi

Thứ Hai, ngày 01 tháng 10 năm 2012

Sinh học 11 - Bài 13 : THỰC HÀNH : PHÁT HIỆN DIỆP LỤC VÀ CAROTENOIT


Bảng thu hoạch
Bài 13: Thực hành: Phát hiện diệp lục và carotenoit


Tên:…………………..Lớp.
I. Mục tiêu: SGK
II. Chuẩn bị: SGK
III. Cách tiến hành: SGK
Tự chép vào
IV. Kết quả
Cơ quan của cây Dung môi chiết rút Màu sắc dịch chiết
Xanh lục ; Đỏ, da cam, vàng
*Lá xanh -Nước( Đối chứng) Màu xanh nhạt
-Cồn( Thí nghiệm) -Màu xanh đậm

*Quả cà chua -Nước( Đối chứng) -Màu đỏ nhạt
-Cồn( Thí nghiệm) -Màu đỏ đậm

* Củ nghệ -Nước( Đối chứng) -Màu vàng nhạt
-Cồn( Thí nghiệm) -Màu vàng đậm
.V. Giải thích.
- Trong cốc cồn ( thí nghiệm) có màu sắc đậm hơn chứng tỏ độ hòa tan của các sắc tố trong cồn mạnh hơn là độ hòa tan các sắc tố trong nước
- Trong lá có sắc tố màu xanh
- Trong quả cà chua có sắc tố màu đỏ
- Trong củ nghệ có sắc tố màu vàng
• kết luận:
- Diệp lục là nguyên nhân làm cho lá cây có màu lục
- Carotenoit là nguyên nhân làm cho quả, củ có màu vàng, đỏ
* Vai trò của rau xanh và quả củ có chứa nhieu carotenoit là:Trong carotenoit có chứa B- caroten là sắc tố có dinh dương quan trọng, sau khi đi vào cơ thể người thì sắc tố này chuyển hóa thành 2 phân tử vitaminA. VitaminA đóng vai trò quan trộng đối với thị giác con người. Nếu thiếu Vitamin A sẽ gây mù mắt. 

Nguồn: http://khoi11hd.forumvi.com/t130-topic

1 nhận xét:

Nặc danh nói...

kết quả của bạn sai rồi. trong nước mới có màu xanh đậm, còn trong cồn mới có màu nhạt hơn.

Đăng nhận xét