Danh sách Blog của Tôi

Thứ Hai, ngày 01 tháng 10 năm 2012

Sinh học 11 - Bài 13 : THỰC HÀNH : PHÁT HIỆN DIỆP LỤC VÀ CAROTENOIT


Bảng thu hoạch
Bài 13: Thực hành: Phát hiện diệp lục và carotenoit


Tên:…………………..Lớp.
I. Mục tiêu: SGK
II. Chuẩn bị: SGK
III. Cách tiến hành: SGK
Tự chép vào
IV. Kết quả
Cơ quan của cây Dung môi chiết rút Màu sắc dịch chiết
Xanh lục ; Đỏ, da cam, vàng
*Lá xanh -Nước( Đối chứng) Màu xanh nhạt
-Cồn( Thí nghiệm) -Màu xanh đậm

*Quả cà chua -Nước( Đối chứng) -Màu đỏ nhạt
-Cồn( Thí nghiệm) -Màu đỏ đậm

* Củ nghệ -Nước( Đối chứng) -Màu vàng nhạt
-Cồn( Thí nghiệm) -Màu vàng đậm
.V. Giải thích.
- Trong cốc cồn ( thí nghiệm) có màu sắc đậm hơn chứng tỏ độ hòa tan của các sắc tố trong cồn mạnh hơn là độ hòa tan các sắc tố trong nước
- Trong lá có sắc tố màu xanh
- Trong quả cà chua có sắc tố màu đỏ
- Trong củ nghệ có sắc tố màu vàng
• kết luận:
- Diệp lục là nguyên nhân làm cho lá cây có màu lục
- Carotenoit là nguyên nhân làm cho quả, củ có màu vàng, đỏ
* Vai trò của rau xanh và quả củ có chứa nhieu carotenoit là:Trong carotenoit có chứa B- caroten là sắc tố có dinh dương quan trọng, sau khi đi vào cơ thể người thì sắc tố này chuyển hóa thành 2 phân tử vitaminA. VitaminA đóng vai trò quan trộng đối với thị giác con người. Nếu thiếu Vitamin A sẽ gây mù mắt. 

Nguồn: http://khoi11hd.forumvi.com/t130-topic

3 nhận xét:

Nặc danh nói...

kết quả của bạn sai rồi. trong nước mới có màu xanh đậm, còn trong cồn mới có màu nhạt hơn.

ngà nói...

thế còn lá rau khoai và cà rốt thì màu sắc dịch chiết trong nước và cồn ntn?

ngà nói...

trả lời nhanh giùm e vs:)

Đăng nhận xét